1u bằng bao nhiêu kg

     
- Chọn bài bác -Phương pháp minh bạch chất cùng và vật dụng thể lớp 8Phương pháp xác minh thành phần cấu tạo nguyên tửPhương pháp Tính cân nặng nguyên tửPhương pháp Phân biệt đối kháng chất với hợp chấtCách xác minh công thức chất hóa học của đối chọi chất, hợp chất và tính phân tử khối của vừa lòng chấtCách xác minh hóa trị của một nguyên tố lúc biết công thức hóa học của phù hợp chấtCách Lập công thức hóa học tập của một hóa học theo hóa trịPhân biệt chất và đồ dùng thể cực hay, chi tiếtCách giải bài xích tập tách bóc chất ra khỏi hỗn hợp cực hay, bao gồm đáp ánCách xác minh thành phần cấu trúc nguyên tử cực hay, có đáp ánCách giải bài bác tập tính khối lượng nguyên tử rất hay, tất cả đáp ánCách giải bài tập phân biệt đối kháng chất với hợp hóa học cực hay, đưa ra tiếtXác định bí quyết hóa học tập của đối chọi chất, hợp chất và tính phân tử khối của hòa hợp chấtCách giải bài bác tập khẳng định hóa trị của một nguyên tố cực hayCách lập phương pháp hóa học tập của một chất theo hóa trị rất hay

Mục lục


Xem cục bộ tài liệu Lớp 8: tại đây

Với cách thức Tính khối lượng nguyên tử môn chất hóa học lớp 8 sẽ giúp đỡ học sinh nắm rõ lý thuyết, biết phương pháp làm những dạng bài tập trường đoản cú đó đầu tư ôn tập kết quả để đạt hiệu quả cao trong những bài thi hóa học lớp 8.

Bạn đang xem: 1u bằng bao nhiêu kg

*

A. Triết lý & phương pháp giải

– cân nặng của những loại hạt cấu tạo nên nguyên tử:

+ khối lượng của một electron: me = 9,1094.10-31kg.

+ cân nặng của một proton: mp = 1,6726.10-27 kg.

+ trọng lượng của một nơtron: mn = 1,6748.10-27 kg.

Proton và nơtron có trọng lượng xấp xỉ nhau, khối lượng electron bé nhiều hơn nhiều so với trọng lượng proton.

– khối lượng nguyên tử được xem bằng tổng khối lượng các phân tử trong nguyên tử: mnguyên tử = ∑mp + ∑mn + ∑me

– Do cân nặng electron quá nhỏ dại bé so với khối lượng của proton cùng nơtron nên cân nặng nguyên tử được tính giao động bằng: mnguyên tử = ∑mp +∑mn = mhạt nhân

– Đơn vị khối lượng nguyên tử là u.

1u = 1,6605.10-27 kilogam = 1,6605.10-24 g.

Lưu ý:

+ mp = mn = 1u; me = 0,00055u.

+ Nguyên tử khối là khối lượng của một nguyên tử tính theo đơn vị cacbon (đvC).

Ví dụ: nguyên tử khối của cacbon là 12 đvC, nguyên tử khối của H là 1đvC,…

B. Lấy ví dụ như minh họa

Ví dụ 1: cho thấy thêm 1u = 1,6605.10-27 kg, nguyên tử khối của oxi bởi 15,999u. Hãy tính trọng lượng của một nguyên tử oxi bằng bao nhiêu kg?

A. 2,6566.10-26 kg.

B. 3,2045.10-26 kg.

C. 1,6809.10-26 kg.

D. 4,0237.10-26 kg.


Hướng dẫn giải:

Lời giải

Đáp ánA

mO = 15,999 . 1,6605.10-27 = 2,6566.10-26 kg.

Ví dụ 2: cho nguyên tử Na có 11 electron, 11proton, 12 nơtron. Hãy tính khối lượng của nguyên tử bên trên ra đơn vị chức năng kg?

A. 342,6005.10-28 kg.

B. 385,0622.10-28 kg.

C. 295,9807.10-28 kg.

D. 402,0267.10-28 kg.

Hướng dẫn giải:

Lời giải

Đáp án B

mNa = mp + mn + me = 11 . 1,6726.10-27 + 12 . 1,6748.10-27 + 11 . 9,1094.10-31

= 385,0622.10-28 kg.

*

C. Bài xích tập tự luyện

Câu 1: cân nặng của một nguyên tử oxi là từng nào đvC?

A. 8 đvC.

B. 16 đvC.

C. đôi mươi đvC.

D. 24 đvC.

Hướng dẫn giải:

Lời giải

Đáp án B.

Câu 2: Để bộc lộ khối lượng của một nguyên tử, người ta dùng đơn vị nào?

A. Gam.

B. Miligam.

C. Kilogam.

D. đvC.

Hướng dẫn giải:

Lời giải

Đáp án D.

Câu 3: Nguyên tử Y nặng gấp 2 lần nguyên tử lưu lại huỳnh. Hãy cho biết thêm Y là yếu tố nào?

A. Ca.

B. Na

C. Cu.

D. Zn.

Xem thêm: Bài Văn Biểu Cảm Về Cô Lao Công Lớp 7, Biểu Cảm Về Bác Lao Công Trường Em

Hướng dẫn giải:

Lời giải

Đáp án C

Câu 4: Nguyên tử Al gồm 13 electron, 13 proton, 14 nơtron. Tính trọng lượng của nguyên tử trên theo đơn vị chức năng u?

A. 25,12067u.

B.26.11209u.

C. 28,10238u.

D. 27,00715u.

Hướng dẫn giải:

Lời giải

Đáp án D.

mAl = 13u + 14u + 13.0,00055u = 27,00715u.

Câu 5: Nguyên tử sulfur nặng vội vàng mấy lần nguyên tử hidro?

A. 16 lần.

B. 32 lần.

C.20 lần.

D. 25 lần.

Hướng dẫn giải:

Lời giải

Đáp án B.

Câu 6: Hãy cho thấy mối liên hệ giữa số proton cùng số đơn vị điện tích hạt nhân là

A. Số proton bằng số đơn vị chức năng điện tích hạt nhân.

B. Số proton to hơn số đơn vị điện tích hạt nhân.

C. Số proton nhỏ hơn số đơn vị chức năng điện tích hạt nhân.


D. Số proton không giống số đơn vị chức năng điện tích phân tử nhân.

Hướng dẫn giải:

Lời giải

Đáp án A.

Câu 7: kiếm tìm tỉ số về trọng lượng của electron với proton?

A. 4,2367.10-4.

B.5,4463.10-4.

C. 6,4325.10-4.

D. 3,2879.10-4.

Lời giải

Đáp án B.

Câu 8: khối lượng của một nguyên tử cacbon-12 là bao nhiêu?

A. 12u.

B. 12 gam.

C. 1 đvC.

D. 1u

Hướng dẫn giải:

Lời giải

Đáp án A.

Câu 9: mang đến nguyên tử Na có 11electron, 11 proton, 12 nơtron. Tính trọng lượng của 1024 nguyên tử na ra đơn vị chức năng gam?

A. 36,2018g.

B. 39,2102g.

C. 38,2015g.

D. 34,2019g.

Hướng dẫn giải:

Lời giải

Đáp án C.

Ta có: mNa = 11u + 12u + 11.0,00055u = 23,00605u

Khối lượng của 1024 nguyên tử na là: 1024 . 23,00605 . 1,6605.10-24 = 38,2015 g.

Xem thêm: H2S Để Lâu Trong Không Khí Có Hiện Tượng Gì, Giải Giúp Mình Câu Hỏi Bên Dưới Ạ, Thanks Mn!

Câu 10: vì sao khối lượng nguyên tử được nhìn nhận bằng cân nặng hạt nhân. Chọn giải đáp đúng.