Bài 40 công nghệ 10

     
*

Lý thuyết tổng hợp công nghệ lớp 10 bài 40: Mục đích, ý nghĩa sâu sắc của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản chọn lọc năm 2021 – 2022 tiên tiến nhất gồm cầm tắt triết lý và hơn 500 bài bác tập ôn luyện technology 10. Mong muốn bộ tổng hợp lí thuyết technology lớp 10 để giúp học sinh củng cố kiến thức, ôn tập và lấy điểm cao trong các bài thi trắc nghiệm môn công nghệ 10.

Bạn đang xem: Bài 40 công nghệ 10


Bài 40: Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, bào chế nông, lâm, thủy sản

A. Lý thuyết, Nội dung bài xích học

I - MỤC ĐÍCH, ‎Ý NGHĨA CỦA CÔNG TÁC BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN NÔNG, LÂM, THỦY SẢN

1. Mục đích, ý‎ nghĩa của công tác bảo quản nông, lâm, thủy sản

Duy trì đặc tính thuở đầu của nông, lâm, thủy sản.

Hạn chế tổn thất về con số và chất lượng

Thường được bảo quản với nhiều hình thức khác nhau.

Ví dụ: bảo vệ nông, lâm, thủy sản trong những kho silô, kho thông thường, kho lạnh....

*

2. Mục đích ý nghĩa sâu sắc của công tác làm việc chế phát triển thành nông, lâm, thủy sản

Duy trì, nâng cao chất lượng

Tạo tiện lợi cho công tác bảo quản và tạo ra nhiều thành phầm có giá trị cao, đáp ứng nhu cầu của bạn .

II - ĐẶC ĐIỂM CỦA NÔNG, LÂM, THỦY SẢN

1. Là lương thực thực phẩm cung cấp các hóa học dinh dưỡng cần thiết như đạm, hóa học bột, chất béo, hóa học xơ, các loại đường, các loại vitamin và khoáng chất…

2. Đa số nông, thuỷ, sản chứa nhiều nước. Trong rau trái tươi nước chiếm phần 70 đến 95%; làm thịt cá từ 50 đến 80%; khoai, sắn từ bỏ 60 mang lại 70%; thóc, ngô, đậu, lạc từ trăng tròn đến 30%

3. Dễ dẫn đến vi sinh đồ gia dụng xâm nhiễm khiến thối hỏng

4. Lâm thổ sản (gỗ, tre, nứa,…) chứa đa phần là chất xơ, là nguồn vật liệu cho một vài ngành công nghiệp; giấy, đồ gia dụng gỗ gia dụng, mĩ nghệ

*

III - ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG ĐẾN NÔNG LÂM THUỶ SẢN vào QUÁ TRÌNH BẢO QUẢN:

Điều kiện môi trường( độ ẩm, nhiệt độ, không khí, sinh trang bị gây hại) ảnh hưởng mạnh đến unique nông, lâm, thuỷ sản trong quy trình bảo quản, chế biến.


Độ độ ẩm không khí là yếu đuối tố tác động mạnh đến chất lượng của nông, lâm, thuỷ sản trong bảo quản. Độ độ ẩm cao của ko khí làm cho nông, lâm, thuỷ sản thô bị ẩm trở lại dễ ợt cho vi sinh đồ gia dụng và côn trùng nhỏ phát triển, phá hủy (bảo quản lí thóc gạo là 70 -80%, rau quả tươi là 85 - 90%)

Nhiệt độ không khí tăng dễ dãi cho sự cải cách và phát triển của vi sinh trang bị và côn trùng gây hại, thúc đẩy các phản ứng sinh hoá của thành phầm đánh thức quá trình ngủ ngủ của hạt, làm cho giảm chất lượng sản phẩm.

*

Các sinh đồ gia dụng gây hại như chuột, vi sinh vật, nấm , sâu bọ...Khi gặp điều khiếu nại môi trường dễ ợt chúng phát triển nhanh, xâm nhập với phá hoại nông- lâm- thuỷ sản

*

B. Bài tập trắc nghiệm

Câu 1:Nông lâm thủy sản có bao nhiêu điểm lưu ý cơ bản?

A. 3

B. 4

C. 5

D. 6


Đáp án:B. 4

Giải thích:Nông lâm thủy sản tất cả 4 đặc điểm cơ bạn dạng – SGK trang 119


Câu 2:Mục đích của công tác bảo quản nông, lâm, thủy sản là

A. Gia hạn những đặc tính ban đầu

B. để buôn bán

C.để có tác dụng giống

D.để cải thiện giá trị


Đáp án:A. Gia hạn những tính năng ban đầu

Giải thích:Mục đích của công tác bảo quản nông, lâm, thủy sản là duy trì những đặc tính ban sơ - SGK trang 118


Câu 3:Mục đích của công tác làm việc chế biến chuyển nông, lâm, thủy sản là

A. để gia công giống

B. Duy trì, nâng cao chất lượng

C. Gia hạn những công dụng ban đầu

D. Kiêng bị hỏng hỏng

Đáp án:B. Duy trì, cải thiện chất lượng.


Giải thích:Mục đích của công tác làm việc chế biến nông, lâm, thủy sản là duy trì, cải thiện chất lượng – SGK trang 119


Câu 4:Hoạt động nào sau đây là bảo quản nông, lâm, thủy sản?

A. Muối hạt dưa cà.

B. Sấy khô thóc.

C. Có tác dụng thịt hộp

D. Làm cho bánh chưng


Đáp án:B. Sấy khô thóc.

Xem thêm: 1 Két Bia Hà Nội Bao Nhiêu Chai Hà Nội 450Ml Giá Rẻ, Uy Tín, Chất Lượng Nhất

Giải thích:Hoạt động bảo vệ nông, lâm, thủy sản là: Sấy thô thóc SGK trang 120


Câu 5:Hoạt động nào sau đây là chế trở nên nông, lâm, thủy sản?

A. Cất khoai vào chum.

B. Dìm tre bên dưới nước.

C. Làm cho măng dìm dấm

D. Toàn bộ đều đúng.


Đáp án:C. Có tác dụng măng dìm dấm

Giải thích:Hoạt động chế tao nông, lâm, thủy sản là: làm măng dìm dấm


Câu 6:Đặc điểm nào xẩy ra do nông sản chứa đựng nhiều nước?

A. Hỗ trợ chất dinh dưỡng quan trọng cho cuộc sống thường ngày hằng ngày của nhỏ người.

B. Thuận lợi

C. Dễ dẫn đến VSV xâm nhiễm

D. Được thực hiện làm nguyên vật liệu trong các ngành công nghiệp chế biến.


Đáp án:C. Dễ bị VSV xâm nhiễm

Giải thích:Đặc điểm xảy ra do nông sản chứa được nhiều nước là: dễ dẫn đến VSV xâm lan truyền – SGK trang 120


Câu 7:Ảnh hưởng trọn của điều kiện môi trường đến bảo vệ nông, lâm, thủy sản là

A. Mưa

B. Gió

C. ánh sáng

D. độ ẩm không khí


Đáp án:D. Nhiệt độ không khí

Giải thích:Ảnh hưởng trọn của điều kiện môi trường thiên nhiên đến bảo vệ nông, lâm, thủy sản là độ ẩm không khí - SGK trang 120


Câu 8:Trong quá trình bảo quản, nhiệt độ tăng tác động như gắng nào đến nông, lâm, thủy sản?

A. Nông, lâm, thủy sản dễ bị thối, hỏng.

B. Unique nông, lâm, thủy sản bị sút sút.

C. Tạo nên nông, lâm, thủy sản bị nóng lên.

D. Cả A, B, C đều đúng.

Xem thêm: Cos Phi Là Gì ? Cách Tính Cos Phi Trung Bình Cách Tính Hệ Số Công Suất Cos Φ


Đáp án:D. Cả A, B, C rất nhiều đúng.

Giải thích:Trong quá trình bảo quản, ánh sáng tăng tác động đến nông, lâm, thủy sản làm: Nông, lâm, thủy sản dễ dẫn đến thối, hỏng. Unique nông, lâm, thủy sản bị giảm sút. Tạo cho nông, lâm, thủy sản bị tăng cao lên – SGK trang 120


Câu 9:Độ độ ẩm không khí phù hợp cho việc bảo vệ thóc, gạo là từ

A. 1/2 - 70%

B. 30% - 50%

C. 70% - 80%

D. 80% - 90%


Đáp án:C. 70% - 80%

Giải thích:Độ độ ẩm không khí tương thích cho việc bảo vệ thóc, gạo là trường đoản cú 70% - 80% - SGK trang 120


Câu 10:Đa số vi sinh đồ phát triển tốt nhất có thể ở sức nóng độ

A. 200C – 400C

B. 100C – 200C

C. 150C – 200C

D. 150C – 300C


Đáp án:A. 200C – 400C

Giải thích:Đa số vi sinh vật dụng phát triển cực tốt ở sức nóng độ: 200C – 400C – SGK trang 120