BÀI 6 GIẢI BÀI TOÁN TRÊN MÁY TÍNH

     
Phần 1: lý thuyết Tin học tập 10 bài 6: Giải vấn đề trên trang bị tính

• Giải việc trên máy tính xách tay trải qua 5 bước

- B1: xác định bài toán

- B2: chọn lựa hoặc thiết kế thuật toán

- B3: viết chương trình

- B4: hiệu chỉnh

- B5: viết tài liệu

1. Xác định bài toán

- Là vượt trình xác định 2 thành phần: Input cùng Output và quan hệ giữa chúng.

Bạn đang xem: Bài 6 giải bài toán trên máy tính

- Ví dụ: tìm bội chung lớn số 1 (BCNN) của nhì số nguyên dương A với B

+ Input: A, B

+ Output: BCNN(A,B)

2. Gạn lọc hoặc thiết kế thuật toán

a. Chọn lọc thuật toán

- Một bài toán có khá nhiều cách giải, vì vậy người ta lựa chọn thuật toán cân xứng nhất dựa trên những tiêu chí:

+ thời hạn thực hiện ngắn

+ áp dụng ít ô nhớ

+ Thuật toán dễ dàng hiểu, không nhiều phức tạp

+ Tốn không nhiều tài nguyên nhất có thể.

b. Biểu đạt thuật toán

Ví dụ:Tìm cầu chung lớn số 1 (ƯCLN) của nhị số nguyên dương M cùng N.

Xác định bài bác toán:

- Input: Nhập M, N

- Output: ƯCLN(M, N)

Ý tưởng:Sử dụng đều điều đã biết sau:

- ví như M = N thì giá chỉ trị bình thường đó là ƯCLN của M với N

- giả dụ M > N thì ƯCLN(M, N) = ƯCLN(M – N,N)

- trường hợp M

Thuật toán

- Thuật toán diễn tả bằng phương pháp liệt kê

+ cách 1: Nhập M, N;

+ cách 2: nếu như M = N đưa ra ƯCLN(M,N)=M; Kết thúc

+ cách 3: trường hợp M > N thì M ←M - N rồi quay lại bước 2;

+ bước 4: N ←N - M rồi trở lại bước 2

- Thuật toán diễn tả bằng sơ đồ dùng khối

*

Sau đấy là hai lấy ví dụ như mô phỏng công việc thực hiện nay thuật toán trên:

*

3. Viết chương trình

- Viết chương trình là bài toán tổng hợp giữa những việc lựa chọn lựa cách tổ chức tài liệu và sử dụng ngữ điệu lập trình để mô tả đúng thuật toán.

Ngôn ngữ lập trình sẵn + Thuật toán = Chương trình

- lúc viết chương trình ta nên lựa chọn 1 ngôn ngữ lập trình hoặc một trong những phần mềm chuyên được dùng thích hợp vơi thuật toán.

- Viết lịch trình trong ngữ điệu nào thì đề xuất tuân theo ngữ điệu đó.

- lịch trình dịch chỉ có thể phát hiện nay và thông tin về mặt ngữ pháp.

4. Hiệu chỉnh

- Khái niệm: là việc thử chương trình với một số bộ Input tương xứng với Output đang biết trước, từ đó ta khẳng định được các lỗi của chương trình.

- Mỗi bộ Input – output đầu ra được hotline là những Test.

5. Viết tài liệu

- Tài liệu cần sử dụng để:

+ mô tả bài bác toán, thuật toán

+ xây dựng chương trình

+ hiệu quả thử nghiệm

+ khuyên bảo sử dụng

- tài liệu này rất có lợi cho người tiêu dùng chương trình và cho việc đề xuất những tài năng hoàn thiện thêm

- quá trình có thể lập đi lặp lại nhiều lần cho tới khi ta cho rằng chương trình đã có tác dụng việc chính xác và hiệu quả

Phần 2: 10 câu hỏi trắc nghiệm Tin học tập 10 bài 6: Giải câu hỏi trên thứ tính

Câu 1:Tiêu chí chọn lọc hoặc kiến thiết thuật toán là?

A. Hiệu quả về thời gian

B. Kết quả về không gian

C. Khả thi khi tải đặt

D. Tất cả đều đúng

Đáp án : D

Giải đam mê :

Tiêu chí gạn lọc hoặc thi công thuật toán là nhanh, tốn ít cỗ nhớ, chạy được khi cài đặt đặt.

Câu 2:D

A. Lựa chọn hoặc thiết kế thuật toán

B. Viết chương trình

C. Xác định bài toán

D. Hiệu chỉnh

Đáp án : A

Giải ham mê :

Bước quan lại trọng nhất để giải một bài toán bên trên máy tính là lựa chọn hoặc thiết kế thuật toán. Vị mỗi thuật toán chỉ giải 1 bài xích toán, nhưng mà 1 vấn đề có thể có khá nhiều thuật toán khác nhau. Bởi vì vậy cần thiết kế hoặc chọn lọc thuật toán sao để cho phù hợp.

Câu 3:Mục đích của câu hỏi hiệu chỉnh là:

A. Xác định lại Input với Output của bài xích toán

B. Phân phát hiện với sửa sai sót

C. Tế bào tả chi tiết bài toán

D. Để tạo nên một công tác mới

Đáp án :

Giải ưa thích :

Sau khi viết chương trình chấm dứt vẫn có thể còn những lỗi khác chưa phát hiện nay được bởi vậy cần được hiệu chỉnh, test chương trình bằng cách thực hiện tại nó với một vài bộ input đầu vào tiêu biểu phụ thuộc vào đặc thù bài toán để bằng cách nào đó ta biết trước Output nhằm mục đích phát hiện với sửa không nên sót.

Xem thêm: Nghị Luận Về Tình Yêu Tuổi Học Trò, Top 22 Bài Hay Nhất

Câu 4:Thuật toán tối ưu là?

A. Sử dụng ít thời gian, ít cỗ nhớ...

B. Sử dụng ít thời gian, nhiều cỗ nhớ, ít phép toán...

C. Sử dụng nhiều thời gian, nhiều cỗ nhớ, không nhiều phép toán...

D. Thực hiện ít thời gian, ít bộ nhớ, ít phép toán...

Đáp án : D

Giải ưng ý :

Thuật toán buổi tối ưu là áp dụng ít thời gian, ít cỗ nhớ, không nhiều phép toán, ít phức tạp...

Câu 5:Các bước cần được có lúc giải việc trên laptop là:

A. Khẳng định bài toán, gạn lọc hoặc thi công thuật toán, diễn tả thuật toán, hiệu chỉnh, viết tài liệu

B. Xác minh bài toán, gạn lọc hoặc kiến thiết thuật toán, viết chương trình, viết tài liệu

C. Xác minh bài toán, lựa chọn hoặc kiến thiết thuật toán, viết chương trình, hiệu chỉnh, viết tài liệu

D. Xác minh bài toán, viết thuật chọn, viết chương trình, viết tài liệu

Đáp án : C

Giải say mê :

Các bước cần được có khi giải vấn đề trên laptop là: khẳng định bài toán, tuyển lựa hoặc thiết kế thuật toán, viết chương trình, hiệu chỉnh, viết tài liệu.

Câu 6:Các cách giải bài toán trên máy vi tính được tiến hành theo vật dụng tự nào sau đây:

A. Khẳng định bài toán – tuyển lựa thuật toán – Viết công tác – Hiệu chỉnh – Viết tài liệu

B. Khẳng định bài toán – Viết chương trình – tuyển lựa thuật toán – Viết tài liệu

C. Chắt lọc thuật toán – xác minh bài toán – Viết lịch trình – Hiệu chỉnh – Viết tài liệu

D. Viết lịch trình – Hiệu chỉnh – Viết tài liệu

Đáp án : A

Giải say đắm :

Các bước giải vấn đề trên máy tính xách tay được thực hiện theo vật dụng tự: khẳng định bài toán – tuyển lựa thuật toán – Viết chương trình – Hiệu chỉnh – Viết tài liệu.

Câu 7:Mỗi bài toán được đặc tả bởi mấy thành phần:

A. 4

B. 3

C. 2

D. 1

Đáp án : C

Giải say đắm :

Mỗi bài toán được đặc tả bởi 2 thành phần là Input với Output.

Câu 8:Viết công tác là?

A. Màn biểu diễn thuật toán

B. Dùng ngôn ngữ lập trình để diễn đạt bài toán

C. Dùng ngôn từ lập trình và cấu trúc dữ liệu thích hợp để mô tả thuật toán

D. Toàn bộ đều đúng

Đáp án : C

Giải ham mê :

Viết công tác là tổng hợp giữa những việc dùng ngôn từ lập trình và cấu trúc dữ liệu tương thích để biểu đạt đúng thuật toán.

Câu 9:Tiêu chuẩn lựa chọn thuật toán:

A. Lượng tài nguyên thuật toán đòi hỏi và lượng tài nguyên đến phép

B. Độ phức tạp của thuật toán

C. Các tài nguyên như thời gian thực hiện, số lượng ô nhớ...

D. Cả 3 ý bên trên đều đúng

Đáp án : D

Giải yêu thích :

Khi gạn lọc thuật toán để giải một bài toán rõ ràng cần địa thế căn cứ vào các tiêu chí sau:

+ Lượng tài nguyên thuật toán đòi hỏi và lượng tài nguyên đến phép

+ Độ phức tạp của thuật toán

+ Các tài nguyên như thời gian thực hiện, số lượng ô nhớ...

Xem thêm: Cách Làm Cơm Trộn Việt Nam Thơm Ngon Với Khẩu Vị Lạ, Cách Làm Sốt Com Trộn Việt Nam

Câu 10:Giải bài toán trên máy tính được triển khai qua mấy bước?

A. 3

B. 4

C. 5

D. 6

Đáp án : C

Giải say đắm :

Giải việc trên máy vi tính được tiến hành qua 5 bước: xác minh bài toán – lựa chọn thuật toán – Viết lịch trình – Hiệu chỉnh – Viết tài liệu.