GIẢI BÀI 27 SINH 7: ĐA DẠNG VÀ ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA LỚP SÂU BỌ

     

Trong bài học kinh nghiệm này Top lời giải đang cùng các bạn tổng hợp kỹ năng và kiến thức cơ phiên bản và trả lời toàn bộ các thắc mắc Bài 27. Đa dạng và đặc điểm tầm thường của lớp sâu bọ trong sách giáo khoa Sinh học tập 7. Đồng thời chúng ta sẽ thuộc nhau xem thêm thêm các thắc mắc củng cố kiến thức và kỹ năng và thực hành thực tế bài tập trắc nghiệm trong số đề kiểm tra.

Bạn đang xem: Giải bài 27 sinh 7: đa dạng và đặc điểm chung của lớp sâu bọ

Vậy bây chừ chúng ta thuộc nhau bắt đầu nhé:


Mục tiêu bài xích học

HS nêu được sự nhiều dang của lớp sâu bọ. Trình bày được đặc điểm chung của lớp sâu bọ. Nêu được vai trò thực tế của lớp sâu bọ.


Tổng hợp triết lý Sinh 7 bài xích 27 ngắn gọn

Lớp Sâu bọ gồm số loài đa dạng mẫu mã nhất trong giới Động thứ (khoảng sát một triệu loài) cấp 2 – 3 lần số loài của các động đồ còn lại. Từng năm con người lại phát hiện thêm các loài bắt đầu nữa. Sâu bọ phân bổ khắp mơi trên Trái Đất. Phần lớn chúng hoàn toàn có thể bay cùng trong qua trình cách tân và phát triển có vươn lên là thái, khung hình lột xác biến hóa hình dạng các lần cho tới khi trưởng thành.

I. MỘT SỐ ĐẠI DIỆN KHÁC

1. Sự đa dạng về loài, lối sống, tập tính

Giới thiệu một số thay mặt sâu bọ thường gặp xung quanh bọn chúng ta.

*

*

*

2. Nhận biết một số đại diện thay mặt và môi trường thiên nhiên sống

Sâu bọ phân bố rộng rãi các môi trường xung quanh trên Trái Đất như: dưới nước, bên trên cạn, sống tự do thoải mái và kí sinh. Ở đây cũng gặp gỡ rất các sâu bọ, đặc biệt là ở thiên nhiên nhiệt đới.

Bảng 1: Sự nhiều chủng loại về môi trường sống

*

II. ĐẶC ĐIỂM bình thường VÀ VAI TRÒ THỰC TIỄN

1. Đặc điểm chung

- Các điểm lưu ý chung rất nổi bật của sâu bọ là

+ cơ thể sâu bọ có tía phần: đầu, ngực, bụng

+ Phần đầu có một đôi râu, phần ngực tất cả 3 song chân cùng 2 song cánh

+ Sâu bọ hô hấp bằng khối hệ thống ống khí

- ngoài ra, sâu bọ còn có một số đặc điểm khác:

+ Vỏ cơ thể bằng kitin vừa là cỗ xương ngoại trừ vừa là loại áo ngụy trang của chúng.

+ Thần kinh cách tân và phát triển cao, hình thành não là cơ sở của các tập tính cùng hoạt động bản năng.

+ Sâu bọ gồm đủ 5 giác quan: xúc giác, khứu giác, vị giác, thính giác với thị giác.

+ Sâu bọ tất cả nhiều vẻ ngoài phát triển phát triển thành thái khác nhau.

+ Sâu bọ tất cả tuần hoàn hở, tim hình ống, những ngăn nằm ở vị trí mặt lưng.

2. Sứ mệnh thực tiễn

Một số sâu bọ rất gồm ích. Thời cổ, người Ai Cập sẽ coi tổ ong mật như 1 xưởng chế biến dược phẩm. Nước ta có nghề trồng dâu, nuôi tằm, kéo tơ, dệt lụa từ khóa lâu đời. Tuy thế, một vài lượng bự sâu bọ phá hại cây cỏ đáng kể, hoàn toàn có thể làm sút tới 20% sản lượng thu hoạch hằng năm.

Bảng 2: Vai trò trong thực tế của sâu bọ

*

- Châu chấu tiêu hủy cây trồng

- Tằm được nuôi để lấy sợi

- Ong mật thụ phấn mang đến cây trồng

Hướng dẫn biên soạn Sinh 7 bài 27 ngắn nhất


Trả lời câu hỏi Sinh 7 bài bác 27 trang 90: Lựa chọn con thay mặt đại diện điền vào ô trống vào bảng 1. 

Trả lời:

Bảng 1. Sự đa dạng chủng loại về môi trường thiên nhiên sống

*

Trả lời thắc mắc Sinh 7 bài 27 trang 92: Thảo luận và lựa chọn lấy các điểm lưu ý chung nổi bật của lớp Sâu bọ bằng phương pháp đánh dấu (X) vào ô tương ứng.

- Vỏ cơ thể bằng kitin vừa là cỗ xương không tính vừa là cái áo ngụy trang của chúng.

- Thần kinh cải cách và phát triển cao, xuất hiện não là cơ sở của các tập tính và buổi giao lưu của chúng.

- Sâu bọ tất cả đủ 5 giác quan: xúc giác, khứu giác, vị giác, thính giác và thị giác.

- cơ thể sâu bọ có ba phần: đầu, ngực, bụng.

- Phần đầu có 1 đôi râu, phần ngực tất cả 3 đôi chân cùng 2 đôi cánh.

- Sâu bọ thở bằng khối hệ thống ống khí.

- Sâu bọ bao gồm nhiều hiệ tượng phát triển biến chuyển thái khác nhau.

- Sâu bọ bao gồm tuần trả mở, tim hình ống, nhiều ngăn nằm tại vị trí mặt lưng.


Trả lời:

- Vỏ cơ thể bằng kitin vừa là cỗ xương ngoại trừ vừa là mẫu áo ngụy trang của chúng.

x

- Thần kinh phát triển cao, sinh ra não là cơ sở của những tập tính và hoạt động của chúng.

x

- Sâu bọ tất cả đủ 5 giác quan: xúc giác, khứu giác, vị giác, thính giác với thị giác.

Xem thêm: Top 10 Website Tuyển Ctv Viết Bài Cho Học Sinh, Top 7 Website Tuyển Ctv Viết Bài Cho Báo Mạng

x

- khung người sâu bọ có bố phần: đầu, ngực, bụng.

x

- Phần đầu có 1 đôi râu, phần ngực có 3 song chân và 2 đôi cánh.

x

- Sâu bọ hô hấp bằng hệ thống ống khí.

x

- Sâu bọ gồm nhiều hình thức phát triển đổi mới thái khác nhau.

- Sâu bọ gồm tuần trả mở, tim hình ống, các ngăn nằm ở vị trí mặt lưng.

Trả lời câu hỏi Sinh 7 Bài 27 trang 92: Hãy điền thêm thương hiệu sâu bọ và khắc ghi (X) vào ông trống chỉ vai trò trong thực tiễn của chúng ở bảng 2.


STT

Ví dụ: Ong Mật

Tằm

Ruồi

Muỗi

Ong mắt đỏ

Mọt gạo

Châu chấu

Bọ ngựa

1

Làm thuốc trị bệnh

2

Làm thực phẩm

3

Thụ phấn cây trồng

4

Thức ăn uống cho động vật hoang dã khác

5

Diệt những sâu hại

6

Hại phân tử ngũ cốc

7

Truyền bệnh

Trả lời:

STT

Ví dụ: Ong Mật

Tằm

Ruồi

Muỗi

Ong mắt đỏ

Mọt gạo

Châu chấu

Bọ ngựa

1

Làm thuốc chữa trị bệnh

x

x

2

Làm thực phẩm

x

3

Thụ phấn cây trồng

x

4

Thức ăn uống cho động vật khác

x

x

5

Diệt những sâu hại

x

x

x

6

Hại phân tử ngũ cốc

x

7

Truyền bệnh

x

x

Câu 1 trang 93 Sinh học tập 7: Hãy cho biết thêm một số sâu bọ tất cả tập tính nhiều chủng loại ở địa phương.

Trả lời:

- Kiến:

+ có kiến chúa là bé đầu đàn

+ Định vị và nhận thấy đồng một số loại nhờ cặp râu

+ Đánh vết dọc đường di chuyển bằng chất hóa học

+ tự vệ nhờ song hàm vững chắc khỏe

- Ong:

+ Sống bè phái đàn, có con ong chúa

+ Sống bè cánh đàn

Câu 2 trang 93 Sinh học 7: Trong số các điểm lưu ý chung của Sâu bọ, điểm sáng nào riêng biệt chúng với những Chân khớp khác?

Trả lời:

- khung hình có 3 phần: đầu có một đôi râu, ngực gồm 3 đôi chân với 2 song cánh, bụng.

- Hô hấp bởi ống khí.

Câu 3 trang 93 Sinh học 7: Địa phương em có phương án nào chống sâu bọ có hại nhưng bình an cho môi trường?

Trả lời:

- thực hiện thiên địch như ong mắt đỏ

- thực hiện bẫy như bẫy đèn

- Quây nơi trồng hoa màu lại.

Câu hỏi củng cố kỹ năng Sinh 7 bài xích 27 tốt nhất

Câu 1: Hãy nêu một số vai trò của sâu bọ và giải pháp chống sâu bọ bất lợi nhưng an ninh cho môi trường?

Trả lời:

- phương châm của sâu bọ: làm thực phẩm, thụ phấn đến cây trồng.

- Tác hại: truyền căn bệnh và phá hại mùa màng .

- Biện pháp: dùng thuốc trừ sâu sinh học, tinh giảm dùng dung dịch trừ sâu hóa học, bảo vệ các sâu bọ tất cả ích, dùng những biện pháp vật lý, cơ giới.

Trắc nghiệm Sinh 7 bài xích 27 tuyển chọn chọn

Câu 1: Sâu bọ làm sao phá hoại đồ dùng gỗ

a. Bọ cạp

b. Châu chấu

c. Mọt sợ gỗ

d. Bọ ngựa


Mọt hại mộc đục ruỗng các đồ làm bởi gỗ.

→ Đáp án c


Câu 2: Loài sâu bọ nào gồm tập tính kêu vào mùa hè

a. Ve sầu sầu

b. Dế mèn

c. Bọ ngựa

d. Chuồn chuồn


Ve sầu vừa hút vật liệu nhựa cây, vừa kêu vô cùng to vào mùa hè, là mùa sinh sản.

→ Đáp án a


Câu 3: Loài sâu bọ nào sống trên mặt nước

a. Bọ gậy

b. Bọ que

c. Bọ vẽ

d. Bọ ngựa


Bọ vẽ sống mê say nghi ở môi trường thiên nhiên trên khía cạnh nước.

→ Đáp án c


Câu 4: Ấu trùng chuồn chuồn sống ở đâu

a. Vào đất

b. Kí sinh trong cơ thể động vật

c. Bên trên cây

d. Bên dưới nước


Chuồn chuồn là loài biến hóa thái không hoàn toàn, bao gồm hai tiến trình là ấu trùng chuồn chuồn sống dưới nước cùng khi trưởng thành và cứng cáp thì bay trên trời.

→ Đáp án d


Câu 5: Ấu trùng bướm ăn

a. Lá cây

b. Máu người

c. Rễ cây

d. Động vật nhỏ hơn


Ấu trùng bướm là sâu non, chúng ăn uống lá cây và to lên khôn xiết nhanh.

→ Đáp án a


Câu 6: Bọ ngựa có lối sống cùng tập tính

a. Ăn gỗ, tập tính đục ruỗng gỗ

b. Kí sinh, hút máu người và cồn vật

c. Ăn thịt, sử dụng đôi càng trước nhằm bắt mồi

d. Ăn thực vật, thói quen ngụy trang


Bọ chiến mã là động vật ăn thịt, chúng dùng đôi càng trước sắc, khỏe để bắt mồi.

→ Đáp án c


Câu 7: Loài sâu bọ nào tiếp sau đây hút máu bạn và hễ vật

a. Ruồi

b. Muỗi

c. Côn trùng ẩm

d. Chuồn chuồn


Muỗi mẫu hút máu người và động vật trước khi sinh sản.

→ Đáp án b


Câu 8: Sâu bọ thở bằng

a. Da

b. Phổi

c. Khối hệ thống ống khí

d. Da cùng phổi


Sâu bọ hô hấp bằng hệ thống ống khí

→ Đáp án c


Câu 9: Đặc điểm làm sao KHÔNG cần là điểm lưu ý chung nổi bật của sâu bọ

a. Hô hấp bằng khối hệ thống ống khí

b. Khung hình sâu bọ có bố phần: đầu, ngực, bụng

c. Vỏ cơ thể bằng kitin vừa là cỗ xương kế bên vừa là chiếc áo ngụy trang của chúng.

Xem thêm: Bộ 5 Đề Thi Địa Lý Lớp 7 Học Kì 2 Có Đáp Án, Đề Thi Địa Lý Lớp 7 Học Kì 2 Có Đáp Án

d. Phần đầu có 1 đôi râu, phần ngực bao gồm 3 đôi chân với 2 song cánh


Các điểm lưu ý chung trông rất nổi bật của sâu bọ là

+ khung người sâu bọ có ba phần: đầu, ngực, bụng

+ Phần đầu có một đôi râu, phần ngực tất cả 3 song chân cùng 2 đôi cánh

+ Sâu bọ hô hấp bằng khối hệ thống ống khí

→ Đáp án c


Câu 10: Loài sâu bọ nào ăn hại cho đời sống bé người

a. Bọ ngựa

b. Chuồn chuồn

c. Ve sầu

d. Châu chấu


Châu chấu là loài ăn khỏe, tàn phá cây cối mùa màng của bé người.

→ Đáp án d


Vậy là chúng ta đã cùng cả nhà soạn hoàn thành Bài 27. Đa dạng và đặc điểm chung của lớp sâu bọ trong SGK Sinh học tập 7. Muốn rằng nội dung bài viết trên sẽ giúp các bạn nắm vững kiến thức lí thuyết, soạn các thắc mắc trong nội dung bài bác học dễ dàng hơn qua đó áp dụng để trả lời câu hỏi trong đề bình chọn để đạt hiệu quả cao