SOẠN BÀI KHÍ HẬU CHÂU Á

     

Trong bài học này Top giải mã sẽ cùng các bạn Tổng hợp kiến thức và kỹ năng và trả lời tổng thể các câu hỏi Bài 2: nhiệt độ châu Á trong sách giáo khoa Địa lí 8. Ngoài ra chúng ta sẽ cùng nhau trả lời thêm các thắc mắc củng cố bài học và thực hành thực tế với những bài tập trắc nghiệm thường xuất hiện thêm trong đề kiểm tra.

Bạn đang xem: Soạn bài khí hậu châu á

Giờ họ cùng nhau ban đầu học bài nhé:


Mục tiêu bài học

- trình diễn và giải thích được đặc điểm khí hậu châu Á.

- Nêu và lý giải được sự không giống nhau giữa hình dáng khí hậu gió mùa rét và kiểu khí hậu châu lục ở châu Á.


Tổng hợp định hướng Địa 8 bài 2 ngắn gọn

1. Nhiệt độ châu Á phân hóa nhiều dạng

*

a) khí hậu châu Á phân hóa thành nhiều đới khác nhau

Khí hậu châu Á gồm những đới:

- Đới khí hậu cực và cận cực

- Đới nhiệt độ ôn đới

- Đới nhiệt độ cận nhiệt

- Đới nhiệt độ nhiệt đới

- Đới khi hậu Xích đạo

b) những đới khí hậu châu Á phân thành nhiêu kiểu dáng khí hậu khác nhau

- Đới nhiệt độ ôn đới:

+ loại ôn đới lục địa

+ loại ôn đới gió mùa

+ mẫu mã ôn đới hải dương

- Đới khí hậu cận nhiệt:

+ kiểu dáng cận sức nóng địa trung hải

+ hình trạng cận nhiệt gió mùa

+ vẻ bên ngoài cận nhiệt độ lục địa

+ vẻ bên ngoài núi cao

- Đới nhiệt độ nhiệt đới

+ Kiểu nhiệt đới gió mùa khô

+ Kiểu nhiệt đới gió mùa gió mùa

Như vậy, châu Á có rất nhiều đới khí hậu khác nhau, trong những đới lại sở hữu sự phân thành các thứ hạng khí hậu

- Nguyên nhân:

+ Do bờ cõi trải dải tự vùng rất bắc mang đến vùng Xích đạo, khu vực rất rộng.

+ Do tác động của những dãy núi.

2. Nhiệt độ châu Á phổ cập là các kiểu khí hậu gió bấc và những kiểu khí hậu lục địa

a) các kiểu nhiệt độ gió mùa

- Khí hậu gió rét của châu Á gồm:

+ kiểu khí hậu nhiệt đới gió rét phân bố ở nam Á với Đông nam Á.

+ hình trạng khí hậu cận nhiệt với ôn đới gió mùa rét phân bố ở Đông Á.

- đẳng cấp khí hậu gió mùa: một năm có hai mùa gió, ngày đông có gió từ nội địa thổi ra lạnh, khô với mưa không xứng đáng kể; còn mùa hạ bao gồm gió từ biển thổi vào có tính chất nóng độ ẩm và tải nhiều.

b) những kiểu khí hậu lục địa

- những kiểu khí hậu lục địa ở châu Á: ôn đới lục địa, cận nhiệt lục địa, nhiệt đới khô.

- Phân bố: các vùng nội địa và khu vực Tây nam Á.

- Đặc điểm: mùa ướp lạnh và khô, mùa hè nóng khô; lượng mưa mức độ vừa phải năm 200-500mm; độ bốc hơi lớn, nhiệt độ thấp; hoang mạc và cung cấp hoang mạc phân phát triển.

Hướng dẫn soạn Địa 8 bài 2 ngắn nhất


Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 bài 2 trang 7: 

Quan gần kề hình 2.1, em hãy:

- Đọc tên các đới khí hậu từ vùng rất Bắc đến vùng xích đạo dọc từ kinh tuyến 80oĐ.

- giải thích tại sao khí hậu châu Á lại tạo thành nhiều đới như vậy?

Lời giải: 

- những đới khí hậu: Đới khí hậu rất và cận cực, đới nhiệt độ ôn đới, đới khí hậu cận nhiệt, đới khí hậu nhiệt đới, đới khí hậu xích đạo.

- Châu Á bao gồm diện tích châu lục rộng kéo dãn dài từ vùng cực Bắc mang đến vùng xích đạo đề xuất có không thiếu các đới nhiệt độ trên ráng giới.

Trả lời thắc mắc Địa Lí 8 bài 2 trang 7

Quan giáp hình 2.1, em hãy chỉ một trong số đới có tương đối nhiều kiểu khí hậu với đọc tên các kiểu nhiệt độ thuộc đới đó.

Lời giải:

Đới nhiệt độ cận nhiệt bao gồm bốn hình dáng khí hậu: hình dáng cận sức nóng địa trung hải, loại cận nhiệt gió mùa, phong cách cận nhiệt độ lục địa, mẫu mã núi cao.

Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 bài xích 2 trang 8

Quan tiếp giáp hình 2.1, em hãy chỉ các khu vực thuộc những kiểu khí hậu gió mùa.

Lời giải:

- khoanh vùng thuộc ôn đới gió mùa và cận nhiệt gió bấc phân tía ở Đông Á.

- khu vực nhiệt đới gió mùa phân ba ở Đông phái nam Á và Nam Á.

Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 bài bác 2 trang 8

Quan ngay cạnh hình 2.1, em hãy:

- Chỉ những khoanh vùng thuộc những kiểu khí hậu lục địa.

- cho thấy thêm các mẫu mã khí hậu châu lục có những điểm sáng chung gì đáng chú ý?

Lời giải:

- Các quanh vùng có khí hậu lục địa chủ yếu ở trong vùng nội địa và tây nam Á.

- Đặc điểm của khí hậu lục địa: mùa hè nóng khô, ngày đông khô lạnh với lượng mưa mức độ vừa phải 200 – 500mm, độ ẩm không khí thấp, cảnh quan chủ yếu đuối là hoang mạc và bán hoang mạc.

Bài 1 trang 9 Địa Lí 8

Dựa vào các biểu đồ ánh sáng lượng mưa của ba địa điểm dưới trên đây (SGK trang 9), em hãy mang lại biết:

- Mỗi địa điểm nằm trong mẫu mã khí hậu nào?

- Nêu điểm sáng về ánh sáng và lượng mưa của mỗi địa điểm đó.

*

Lời giải:

- Trạm Y-an-gun (Mi-an-ma) thuộc đẳng cấp khí hậu nhiệt đới gió mùa gió mùa.

Trạm E Ri-át (A-rập Xê-út) thuộc đẳng cấp khí hậu nhiệt đới khô.

Trạm U-lan Ba-to (Mông Cổ) thuộc phong cách khí hậu ôn đới lục địa.

- Đặc điểm của những địa điểm:

+ Y-an-gun: nhiệt độ trung bình năm trên 25oC, lượng mưa cả năm là 2750mm, mưa nhiều từ thời điểm tháng 5 mang lại tháng 10.

+ E Ri-át: ánh sáng trung bình năm bên trên 20oC, lượng mưa mức độ vừa phải năm hết sức thấp chỉ 82mm, có tới 5 tháng thô hạn ko mưa.

+ U-lan Ba-to: ánh sáng trung bình năm khoảng tầm 10oC, lượng mưa trung bình 220mm, mưa triệu tập vào mùa hè.

Bài 2 trang 9 Địa Lí 8

Dựa vào bảng 2.1, hãy vẽ biểu đồ nhiệt độ và lượng mưa vào vở học và xác định vị trí này thuộc giao diện khí hậu nào?

Biểu đồ ánh sáng và lượng mưa ở Thượng hải (Trung Quốc)

*


Câu hỏi củng cố kỹ năng và kiến thức Địa 8 bài xích 2 hay nhất

Câu 1. Chứng minh rằng nhiệt độ châu Á phân hóa rất đa dạng. Lý giải nguyên nhân của việc phân hóa đó.

a) khí hậu châu Á phân hóa cực kỳ đa dạng – khí hậu phân trở thành nhiều đới khác nhau. Trường đoản cú vùng cực Bắc mang đến vùng Xích đạo theo thứ tự có những đới khí hậu: đới khí hậu rất và cận cực, đới khí hậu ôn đới, đới nhiệt độ cận nhiệt, đới khí hậu nhiệt đới, đới khí hậu Xích đạo. – các đới khí hậu châu Á hay phân hóa thành nhiều kiểu khí hậu khác nhau. + Đới nhiệt độ ôn đới: thứ hạng ôn đới lục địa, mẫu mã ôn đới gió mùa, kiểu dáng ôn đới hải dương. + Đới nhiệt độ cận nhiệt: hình trạng cận nhiệt địa trung hải, hình dáng cận nhiệt độ gió mùa, dạng hình cận nhiệt lục địa, hình dạng núi cao. + Đới khí hậu nhiệt đới: kiểu nhiệt đới khô. Kiểu nhiệt đới gió mùa.

b) Giải thích – nhiệt độ châu Á phân hóa thành nhiều đới không giống nhau là do bờ cõi trải lâu năm từ vùng cực Bắc mang lại vùng Xích đạo. – các đới khí hậu châu Á thường phân hóa thành nhiều kiểu khí hậu khác nhau là do lãnh thổ rất rộng, có các dãy núi cùng sơn nguyên ngăn ảnh hưởng của đại dương xâm nhập sâu vào nội địa. Kế bên ra, trên những núi với sơn nguyên cao, nhiệt độ còn chuyển đổi theo chiều cao.

Câu 2. Trình bày đặc điểm các kiểu dáng khí hậu gió mùa và những kiểu khí hậu lục địa ở châu Á. 

a) các kiểu nhiệt độ gió mùa – Khí hậu gió mùa châu Á gồm những kiểu: khí hậu gió mùa rét nhiệt đới phân bố ở phái nam Á, Đông nam Á, khí hậu gió mùa cận nhiệt cùng ôn đới phân bổ ở Đông Á. – vào các khoanh vùng khí hậu gió mùa, một năm có hai mùa rõ rệt; mùa đông có gió từ nội địa thổi ra, bầu không khí khô, lạnh và mưa không đáng kể. Mùa hạ cổ gió từ hải dương thổi vào lục địa, thời tiết nóng ẩm và có mưa nhiều. Đặc biệt, phái mạnh Á với Đông phái mạnh Á là hai quanh vùng có lượng mưa vào loại lớn nhất thế giới.

b) những kiểu khí hậu lục địa – phân bổ chủ yếu trong những vùng trong nước và khu vực Tây nam Á. – trên các khu vực trên về mùa đông khô và lạnh, ngày hạ khô với nóng. Lượng mưa vừa phải năm biến hóa từ 200 – 500 mm, độ bốc hơi rất cao nên độ ẩm không khí luôn luôn thấp. – phần nhiều các vùng trong nước và tây-nam Á đều trở nên tân tiến cảnh quan chào bán hoang mạc với hoang mạc.

Câu 3. So sánh sự khác biệt của những kiểu khí hậu gió mùa rét và những kiểu khí hậu lục địa ở châu Á. Cho biết thêm Việt phái nam thuộc thứ hạng khí hậu nào?

* Sự khác nhau của những kiểu khí hậu – các kiểu nhiệt độ gió mùa: + Phân bố: khí hậu gió bấc nhiệt đới phân bố ở nam giới Á, Đông nam giới Á, khí hậu gió rét cận nhiệt cùng ôn đới phân bổ ở Đông Á. + Đặc điểm: trong những năm có nhì mùa rõ rệt: ngày đông lạnh, khô, mưa không đáng kể; mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều. – các kiểu khí hậu lục địa: + Phân bố: nhà yếu trong những vùng trong nước và khu vực Tây nam giới Á. + Đặc điểm: ngày đông khô và lạnh, ngày hè khô với nóng. Lượng mưa mức độ vừa phải năm đổi khác từ 200 – 500 mm, độ ẩm không khí luôn luôn luôn thấp.

Trắc nghiệm Địa 8 bài xích 2 tuyển chọn

Câu 1: Việt Nam phía bên trong đới khí hậu nào?

A. Ôn đới

B. Cận sức nóng đới

C. Sức nóng đới

D. Xích đạo

Đáp án: C

Câu 2: Hãy cho thấy ở châu Á đới khí hậu nào bao gồm sự phân hóa thành không ít phong cách khí hậu khác nhau?

A. Đới khí hậu cận nhiệt.

B. Đới nhiệt độ nhiệt đới.

C. Đới nhiệt độ Xích đạo.

D. Tất cả đều sai.

Đáp án: A

Câu 3: Châu Á bao gồm bao nhiêu đới khí hậu?

A. 4

B. 5

C. 6

D. 7

Đáp án: B

Câu 4: Kiểu khí hậu lục địa ở châu Á bao gồm các kiểu

A. Khí hậu nhiệt đới lục địa.

Xem thêm: Các Loại Rau Luộc Tốt Cho Sức Khỏe Cả Gia Đình, Rau Củ Luộc Tốt Hơn Cho Sức Khỏe

B. Khí hậu cận sức nóng lục địa.

C. Nhiệt độ ôn đới lục địa

D. Cả 3 hình dạng khí hậu trên.

Đáp án: D

Câu 5: Nhận xét nào không đúng về nhiệt độ châu Á?

A. Khí hậu châu Á phân biến thành nhiều đới không giống nhau

B. Các đới nhiệt độ châu Á tạo thành nhiều giao diện khí hậu khác nhau

C. Khí hậu châu Á thịnh hành là các kiểu khí hậu gió mùa rét và những kiểu khí hậu lục địa.

D. Khí hậu châu Á phổ biến là đới khí hậu cực và cận cực.

Đáp án: D

Câu 6: Tại sao khí hậu châu Á lại chia thành nhiều đới?

A. Do lãnh thổ trải nhiều năm từ vùng cực bắc mang đến vùng Xích đạo.

B. Do cương vực trải nhiều năm theo chiều khiếp tuyến

C. Do tác động của các dãy núi.

D. Do châu Á giáp với tương đối nhiều đại dương lớn.

Đáp án: A

Câu 7: Châu Á có không ít đới khí hậu không giống nhau, trong những đới lại có sự tạo thành các hình dáng khí hậu do

A. Do phạm vi hoạt động trải lâu năm từ vùng cực bắc cho vùng Xích đạo

B. Do giáo khu rất rộng.

C. Do ảnh hưởng của những dãy núi.

D. Tất cả các ý trên.

Đáp án: D

Câu 8: Châu Á có khá nhiều đới khí hậu không giống nhau, trong mỗi đới lại sở hữu sự chia thành các thứ hạng khí hậu do

A. Do lãnh thổ trải dài từ vùng rất bắc cho vùng Xích đạo

B. Do lãnh thổ rất rộng.

C. Do ảnh hưởng của các dãy núi.

D. Toàn bộ các ý trên.

Đáp án: D

Câu 9: Khí hậu châu Á thông dụng là các kiểu nhiệt độ nào?

A. Những kiểu khí hậu gió rét và các kiểu nhiệt độ lục địa.

B. Những kiểu khí hậu gió mùa rét và các kiểu nhiệt độ cận nhiệt địa trung hải.

C. Các kiểu khí hậu hải dương và những kiểu nhiệt độ lục địa.

D. Những kiểu khí hậu gió bấc và những kiểu khí hải dương.

Đáp án: A

Câu 10: Dựa vào hình 2.1, cho thấy thêm đới nhiệt độ từ chí con đường Bắc cho 40oB

A. Đới nhiệt độ ôn đới.

B. Đới khí hậu cận nhiệt.

C. Đới nhiệt độ nhiệt đới.

D. Đới nhiệt độ Xích đạo.

Đáp án: B

Câu 11: Khí hậu gió rét châu Á không có kiểu

A. Khí hậu gió rét nhiệt đới.

B. Khí hậu gió mùa rét cận nhiệt

C. Khí hậu ôn đới gió mùa.

D. Khí hậu cận cực gió mùa.

Đáp án: D

Câu 12: Sự phân hóa thành không ít phong cách khí hậu là do

A. Khu vực rộng.

B. Địa hình núi cao.

C. Ảnh hưởng trọn biển.

D. Tất cả đều đúng.

Đáp án: D

Câu 13: Nam Á và Đông nam Á nằm trong đới tất cả khí hậu

A. Gió mùa rét nhiệt đới.

B. Gió mùa rét cận nhiệt với ôn đới.

C. Cận nhiệt Địa Trung Hải.

D. Tất cả đều sai.

Đáp án: A

Câu 14: Khí hậu gió mùa cận nhiệt đới và ôn đới phân bố ở

A. Tây Á

B. Đông Á

C. Phái nam Á

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: B

Câu 15: Khí hậu gió mùa rét châu Á phân bổ ở đâu

A. Bắc Á, Trung Á.

B. Đông Á, Đông phái nam Á cùng Nam Á.

C. Tây nam Á, nam Á, Đông nam giới Á.

D. Đông Á, Đông phái mạnh Á và Trung Á.

Đáp án: A

Câu 16: Kiểu khí hậu lục địa phân bố ở đâu của châu Á

A. Bắc Á, Trung Á.

B. Đông Á, Đông phái nam Á cùng Nam Á.

C. Tây-nam Á, Trung Á.

D. Đông Á, Đông phái nam Á với Trung Á.

Xem thêm: Chuyện Khó Tin Nhưng Có That Trên Báo An Ninh The Giới Cuối Tháng

Đáp án: C

Vậy là chúng ta đã cùng cả nhà soạn hoàn thành Bài 2: khí hậu châu Á trong SGK Địa lí 8. Mong rằng nội dung bài viết trên sẽ giúp các bạn nắm vững kỹ năng và kiến thức lí thuyết, biên soạn được các thắc mắc trong nội dung bài học tiện lợi hơn qua đó vận dụng để trả lời thắc mắc trong đề chất vấn để đạt kết quả cao.